Luật chơi cờ cá ngựa – Hướng dẫn cách chơi cơ bản

Luật chơi cờ cá ngựa – Hướng dẫn cách chơi cơ bản

Luật chơi cờ cá ngựa như thế nào, hướng dẫn cách chơi cá ngựa cho người mới bắt đầu, thiết lập trò chơi như thế nào, luật thắng và những quy ước trong game ra sao. Hãy cùng caudep3mien.com tìm hiều thông tin chi tiết. 

Giới thiệu về cờ cá ngựa

Cờ cá ngựa hay còn được gọi là cờ đua ngựa, có nguồn gốc từ Ấn Độ với tên gọi là Pachisi, khi chuyển thể lại ở mỹ có tên là Parcheesi. Còn khi tới Việt Nam có tên là Cờ cá ngựa.

Bộ cờ cá ngựa cơ bản gồm có 2 viên xúc xắc, 1 bàn cờ hình vuông được vẽ sắn có 16 quân cờ ( ( 4 quân cờ màu đỏ, 4 quân cờ màu xanh dương, 4 quân cờ xanh lá, 4 quan cờ màu vàng).

Luật chơi cờ cá ngựa

Luật chơi cờ cá ngựa

Để chơi trò này, người chơi cần chuẩn bị đồ tung xúc xắc nếu cần. Trải bàn cơ và chia 16 quân cờ theo màu. Mỗi người chơi sẽ được lựa chọn 1 trong 4 màu sau đó nhận 4 quân cờ theo màu sắc rồi chọn và đặt vị trí màu tương ứng trên bàn cờ.

Điều kiện thắng cuộc là người chơi phải đưa được tất cả 4 quân cờ của mình về chuồng (cùng màu với quân cờ đã chọn) theo thứ tự 6, 5, 4, 3 đầu tiên sẽ là người chiến thắng.

Luật chơi cờ cá ngựa

Cách tung xúc xắc : Lượt ai thì người đó tung. Thường thì xúc xắc sẽ được tung vào một cái khay hoặc chén ( bát ). Quy định về xúc xắc thường do người chơi quy định đặc biệt là hiện tài trò chơi này được nhiều trẻ em chơi. Quy định không quá khắt khe.

Cách ra quân : Là quyền xuất một quân cờ để tham gia di chuyển trên bàn cờ. Để được xuất quân thì kết quả xúc xắc vào vào những trường hợp đặc biệt.

Những trường hợp đặc biệt cụ thể như sau: 

  • Đối với 1 xúc xắc, ai tung được kết quả là “nhất” (một) hoặc “lục” (sáu).
  • Đối với 2 xúc xắc, “nhất” (một) và “lục” (sáu), cặp nhất (một), cặp nhị (hai), cặp tam (ba), cặp tứ (bốn), cặp ngũ (năm), cặp lục (sáu) được đi thêm lượt hoặc ra quân nữa cho đến khi ngoài kết quả trên.
Luật chơi cờ cá ngựa - Về Chuồng

Luật chơi cờ cá ngựa – Về Chuồng

Cách di chuyển quân cờ: Khi ngựa đã được xuất trên bàn cờ thì sẽ được di chuyển căn cứ vào kết quả tung xúc xắc.

Cách vào chuồng: Khi quần cờ cá ngựa đã đi được một vòng quanh bàn cờ về tới cửa chuồng. Nhưng lưu ý ngay cả khi về tới cửa chuồng vẫn có thể bị đối phương đá. Chi khi lên chuồng thì mới loại bỏ được điều này. Khi quân của mình đang đứng trước cửa chuồng (không nhất thiết vào từ cửa khi chơi 2 xúc xắc) và đang trên lượt đi của mình. Vào chuồng theo kết quả của việc tung xúc xắc. Lúc này, ta phải xếp quân tiến từng ô một kế tiếp ô ta đã đưa quân vào.

Các trường hợp sẽ gặp khi di chuyển:

  • Đá: làm cho quân cờ đối phương (đứng trước quân cờ mình) bị mất quyền tham gia di chuyển trên bàn cờ. Chỉ xảy ra khi khoảng cách giữa hai quân đúng bằng kết quả lượt tung xúc xắc của mình.
  • Thầu mạ (tùy giao kèo): người nào đổ ngựa lên thẳng chuồng thứ 6 đầu tiên được gọi là thầu mạ.
  • Sập hầm (tùy giao kèo): Bất kỳ ngựa nào khi về đến chuồng mà lọt vào chuồng thứ 1 thì bị gọi là sập hầm, khi đó sẽ phải chung phạt cho cả làng tùy theo giao kèo.
  • Bỏ qua đi quân cờ khác: Đay là việc mạo hiểm nhưng là chiến thuật bởi vì chờ đến khi tung xúc xắc của mình có kết quả cao ví dụ như “sáu” chẳng hạn, ta được quyền đi thẳng đến ô số 6 trong chuồng để thầu mạ.
  • Phân thắng bại: Ai có đủ bốn quân cờ đã vào chuồng và xếp vào đúng bốn ô đầu là 6, 5, 4 và 3 đầu tiên là người chiến thắng. Nếu có nhiều người chơi thì có thể chơi tiếp để phân định thứ hạng.
  • Bị cản: Quân cờ gọi là bị cản khi có một quân cờ khác (của mình hoặc của đối phương) đứng trước nó mà khoảng cách bước đi giữa hai quân nhỏ hơn kết quả việc tung xúc xắc của mình.

Mẹo của trò chơi này đó là hãy tìm cách

  • Cùng xuất cả 2 quân một lúc
  • Phá các quân của đối phương

Trên đây là thông tin chi tiết về luật chơi cờ cá ngựa, hướng dẫn cách chơi cơ bản để bạn nhất cho người mới bắt đầu. Quy định về trò chơi có thể linh động theo quy định của từng nhóm người chơi. Chúc các bạn có những thời gian vui vẻ bên người thân và bạn bè của mình.

Các tin liên quan
Liên kết: xổ số ba miền chính xác nhất