FIFA Confederations Cup là giải gì? Vì sao FIFA Confed Cup bị hủy bỏ?

FIFA Confederations Cup là giải gì? Vì sao FIFA Confed Cup bị hủy bỏ?

FIFA Confederations Cup là giải gì? Vì sao FIFA Confed Cup bị hủy bỏ? Đây là giải đấu quốc tế giữa các đội tuyển bóng đá nam và được tổ chức theo chu kì 4 năm một lần. Cùng tìm hiểu về giải đấu qua bài viết dưới đây nhé.

FIFA Confederations Cup là giải gì?

FIFA Confederations Cup hay Cúp Liên đoàn các châu lục là giải đấu quốc tế giữa các đội tuyển bóng đá nam, được tổ chức theo chu kì 4 năm một lần. Giải đấu đầu tiên diễn ra vào năm 1992 và chính thức bị hủy bỏ vào năm 2019.

Đây là giải đấu dành cho các đội tuyển vô địch các Liên đoàn châu lục AFC, CAF, CONCACAF, CONMEBOL, OFC, UEFA cùng với nhà vô địch World Cup và đội chủ nhà của giải.

Trong giai đoạn từ 2001 đến 2017 (trừ năm 2003), Confed Cup được tổ chức tại nước chủ nhà World Cup diễn ra một năm sau đó. Theo nhận định bóng đá  đó được xem là giải đấu thử nghiệm cho sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh với quy mô lớn hơn.

Đức là nhà vô địch cuối cùng của giải đấu vào năm 2017 sau khi đánh bại ĐT Chile 1-0 trong trận chung kết. Brazil là đội tuyển giàu thành tích nhất với 4 lần lên ngôi vô địch. Đến ngày 15/3/2019, FIFA xác nhận giải đấu sẽ bị bãi bỏ vĩnh viễn và sẽ được thay thế bởi FIFA Club World Cup vào năm 2021.

FIFA Confederations Cup là giải gì? Vì sao FIFA Confed Cup bị hủy bỏ?

FIFA Confederations Cup là giải gì? Vì sao FIFA Confed Cup bị hủy bỏ?

Lịch sử của FIFA Confederations Cup

Giải đấu này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1992 tại Ả Rập Saudi. Trong 2 lần được tổ chức tại quốc gia này vào năm 1992 và năm 1995, đội tuyển quốc gia Ả Rập Saudi đã tham gia cùng với các đội bóng vô địch châu lục khác tranh tài để vinh danh nhà vua Fahd bin Abdulaziz Al Saud. Vì vậy nó được gọi là giải King Fahd Cup.

Cho đến năm 1997, FIFA tiếp quản lại giải đấu từ Ả Rập và đổi thành cái tên mà chúng ta vẫn hay biết – FIFA Confederations Cup. FIFA quyết định tổ chức giải đấu này 2 năm một lần, tuy nhiên cho đến hết năm 2005, trước khi World Cup 2006, FIFA lại một lần nữa đổi quyết định khi đổi chu kỳ của Confederations Cup từ 2 năm thành 4 năm.

Thể thức thi đấu của Confederations Cup

Giải đấu này có tổng 8 đội tham gia được chia làm 2 bảng, 2 đội cùng chung châu lục không được phép chung bảng với nhau. Mỗi đội trong bảng sẽ thi đấu 3 lượt trận với các đối thủ khác nằm cùng bảng. 2 đội đầu bảng sẽ vào bán kết, đội nhì bảng này sẽ gặp đội nhất bảng kia, và ngược lại. Các đội thắng sẽ tiến vào trận chung kết.

Vì sao FIFA Confederations Cup bị hủy bỏ?

Ban đầu, Confed Cup 2021 diễn ra tại Qatar, chủ nhà World Cup 2022. Tuy nhiên nhiệt độ ở Qatar vào mùa hè quá cao khiến cho việc World Cup dời sang mùa đông thay vì tháng 6-7 như thường lệ.

Ngày 25/2/2015, FIFA chính thức thông báo sẽ chuyển nước chủ nhà của giải sang một quốc gia châu Á khác và vẫn tổ chức theo thời gian cũ là vào tháng 6-7 mà không cần phải tạm dừng các giải vô địch quốc gia. Để đền bù tổn thất từ việc mất quyền đăng cai vào mùa hè, một giải đấu khác là FIFA Club World Cup diễn ra vào tháng 11-12/2021 tại Qatar như là giải đấu thử nghiệm trước thềm World Cup 2022.

Vào tháng 10/2017, FIFA tiết lộ việc sẽ hủy bỏ giải đấu vào năm 2021 và được thay thế bằng FIFA Club World Cup phiên bản mới với sự tham gia của 24 đội và diễn ra vào tháng 6-7. Ngày 15/3/2019, FIFA tuyên bố Confed Cup chính thức bị hủy bỏ và được thay thế bằng FIFA Club World Cup.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp chi tiết những thắc mắc của bạn đọc về FIFA Confederations Cup là giải gì? Hy vọng những thông tin bóng đá mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về giải đấu này.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật tỷ lệ kèo bóng đá của tất cả các trận đấu tại website của chúng tôi một cách nhanh và chính xác nhất. 

Các tin liên quan
Liên kết: xổ số ba miền chính xác nhất