Kỹ thuật Trivela là gì ? Hướng dẫn cách thực hiện siêu phẩm Trivela thuần thục

Kỹ thuật Trivela là gì ? Hướng dẫn cách thực hiện siêu phẩm Trivela thuần thục

Kỹ thuật Trivela là gì ? cách để thực hiện siêu phẩm Trivela một cách thuần thục nhất được thực hiện như thế nào ? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây với caudep3mien.com

Siêu phẩm trivela, chính là một trong những bàn thắng vô cùng đẹp mắt và đáng nhớ trong lịch sử nền bóng đá thế giới. Để có thể thực hiện được cú sút này đòi hỏi cầu thủ phải là một người có nền tảng kỹ thuật tốt. Để có được điều đó cầu thủ sẽ phải trải qua một quá trình rèn luyện vô cùng chăm chỉ.

Kỹ thuật Trivel là gì ?

1. Trivela là gì?

Kỹ thuật Trivela hay còn được gọi là vẩy má ngoài, đây là kỹ thuật chơi bóng được nhiều cầu thủ sử dụng hiện nay. Cụ thể thì cầu thủ sẽ đá vào trái bóng để chuyền hoặc dứt điểm bằng má ngoài bàn chân. Khi đó đường bay của bóng tạo ra vừa xoáy vừa tạo được quỹ đạo vòng cung độc đáo. Thường khi thực hiện cầu thủ sẽ dùng chân không thuận để thực hiện bởi pha bóng này không cần phải dùng quá nhiều lực.

Kỹ thuật Trivela là gì ?

Kỹ thuật Trivela là gì ? Ricardo Quaresma là một chuyên gia của những cú trivela

Trivela là một kĩ thuật không hiếm gặp trong bóng đá, nhất là những cầu thủ không chơi đều hai chân thường dùng kĩ thuật này trong tình huống bóng không thuận lợi. Nhìn những tình huống tưởng chừng bóng sẽ đi thẳng ra ngoài khung gỗ nếu như sút thẳng, nhưng với Trivela, bóng vẽ một đường cong tuyệt vời và đi vào khung thành một cách gọn gàng

Kỹ thuật trivela được nhắc đến nhiều hơn ở việt nam gần đây đó chính siêu phẩm được lập từ cầu thử Đoàn Văn Hậu từ ngoài vòng cấm.

2. Cách thực hiện hiệu quả siêu phẩm trivela

Để có thể thực hiện được nhuận nhuyễn kỹ thuật sút Trivela các cầu thủ bắt buộc phải sở hữu một nền tảng kỹ thuật cá nhân tốt, bởi pha dứt điểm này đòi hỏi khá nhiều kỹ năng của người thực hiện. Cầu Thủ sẽ cần phải có những kỹ thuật hoàn hảo từ khi chạy đà cho tưới hi vung chân dứt điểm.

Chi tiết từng bước được thực hiện như sau:

Chạy đà

  • Bước chạy đà hoàn hổ chính là bước đệm tốt để thực hiện cú sút hiệu quả. Và với Trivela cũng vậy, cầu thủ nên lấy từ khoảng 3-5 bước để thực hiện. Đối với trường hợp vị trí bóng xa khung thành, cầu thủ nên lấy bước chạy đà xa hơn để bóng bay nhanh và mạnh hơn.

Cách đặt chân trụ

  • Điểm đặt chân trụ hoàn hảo chính là điểm ngang với trái bóng, cách bóng khoảng 15-20cm. Đây là khoảng cách giúp thực hiện cú “vẩy má ngoài” hiệu quả. Khi đặt trụ, cầu thủ nên hơi chếch mũi bàn chân ra bên ngoài so với hướng bóng.

Điểm tiếp xúc

  • Điểm tiếp xúc được xác định là từ phần buộc dây giày cho đến má ngoài. Các cầu thủ nên điều chỉnh sao cho điểm chếch và trọng tâm bóng hơi chếch nhau. Sau đó xác định điểm tiếp xúc trước khi chuẩn bị sút và sử dụng chân để miết bóng theo một đường chéo từ dưới lên trên.

Tư thế sút bóng

  • Với kỹ thuật chơi bóng này trọng tâm được dồn toàn bộ vào chân trụ, nên trong quá tình chạy đà và tiếp xúc trái bóng hãy luôn giữ tư thế thẳng, Hơi nghiêng về phía trước đồng thời dang tay xuống để giữ thăng bằng cho cơ thể khi sút bóng. Khi chân tiếp xúc bóng đồng thời chân trụ hơi nhảy theo đà sút bóng để tạo độ xoáy cho quỹ đạo bay của trái bóng.
Tư thế thực hiện kỹ thuật dứt điểm kiểu trivela

Đoàn Văn Hậu cũng sử dụng kỹ thuật Trivela để tạo ra bàn thắng siêu phẩm

Sút bóng

  • Sút bóng chính là bước cuối cùng và để phát huy được cú sút Trivela có hiệu quả hay không thì cách sút bóng cũng đóng vai trò quan trọng. Điều này phụ thuộc vào điểm tiếp xúc bóng trên chân phải đạt sự chuẩn xác đến mức tuyệt đối. Đối với kỹ thuật sút bóng vẩy má ngoài, điểm tiếp xúc ở chân sẽ chủ yếu là phần má ngoài bàn chân. Khi chạm bóng sẽ vung chân theo hình vòng cung từ điểm bắt đầu là điểm gần mũi bàn chân cho đến điểm kết thúc.
  • Tiếp đến là phần chính giữa của má ngoài bàn chân. Việc vung chân chuẩn xác sẽ tạo cho quỹ đạo bóng bay trở nên xoáy và khó lường hơn rất nhiều.

Sức mạnh và thể lực

  • Khi thực hiện cú sút này điểm tiếp xúc trên bóng bắt buộc phải là phần dưới của trái bóng. Khi chạm bóng, chân dứt điểm miết bóng từ trái quá phải theo một đường chéo. Quá trình tiếp xúc bóng càng lâu thì sẽ tạo ra độ xoáy càng lớn.
  • Để có cú sút nhanh và mạnh các cầu thủ nên rèn luyện thể lực thật tốt thông qua các bài tập như squat, đá đùi nhảy có.

Kỹ thuật Trivela là một trong những kỹ thuật dứt điểm khó trong bóng đá, tuy nhiên không phải là sẽ không làm được. Nếu như các cầu thủ chăm chỉ tập luyện và thực hiện nhiều lần. Chúc các bạn thành công. 

Các tin liên quan
Liên kết: xổ số ba miền chính xác nhất