VFF và VPF là gì ? Vai trò của VFF và VPF trong bóng đá Việt Nam

VFF và VPF là gì ? Vai trò của VFF và VPF trong bóng đá Việt Nam

VFFvà VPF là gì ? chính là câu hỏi mà nhiều  người hâm mộ bóng đá Việt Nam đặt ra. Vậy VFF là gì ? VPF là gi ? Hai tổ chúc này có vai trò như thế nào trong bóng đá Việt Nam. Hãy cùng caudep3mien tìm hiểu. 

Tổ chức VFF và VPF là gì ? 

“VFF là gì?”, VFF là viết tắt của gì?  là điều mà nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm, có thể người ta vẫn thường xuyên nghe thấy hai thuật ngữ này, thế nhưng để hiểu cặn kẽ thì không phải ai cũng biết.

VFF là gì 

VFF (Vietnam Football Federation) là tên gọi của Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Hầu như tất cả các nước trên thế giới đều có liên đoàn bóng đá riêng với mục đích là đại diện cho thể thao nước nhà hoặc có vai trò dẫn dắt các đội tuyển bóng đá.

VFF và VPF là gì ?

VFF và VPF là gì ?

Hiện tại, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thuộc thành viên của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF); Liên đoàn bóng đá của Châu Á (AFC); Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA).

Tiền thân là Hội bóng đá Việt Nam với những vị lãnh đạo đầu tiên: Chủ tịch ông Hà Đăng Ấn (cựu danh thủ bóng đá và là nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Đường sắt Việt Nam). Phó Chủ tịch là ông Trương Tấn Bửu

Tháng 8/1989, Đại hội liên đoàn bóng đá Việt Nam lần thứ nhất được tổ chức ra quyết định thành lập liên đoàn bóng đá Việt Nam để thay thế Hội bóng đá Việt Nam. Chủ tịch là ông Trịnh Ngọc Chữ, Phó chủ tịch là các ông Ngô Xuân Quýnh, Trần Vĩnh Lộc và Lê Bửu. Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam đầu tiên là ông Lê Thế Thọ.

VPF là gì

VPF được viết tắt từ “The Viet Nam Professional Football Joinstock Company” hay còn được gọi là công ty cổ phần Bóng Đá chuyên nghiệp Việt Nam. Là đơn vị chuyên tổ chức, quản lý và điều hành các giải thi đấu bóng đá chuyên nghiệp được tổ chức tại Việt Nam.

VPF bắt đầu được cấp giấy phép và bắt đầu đi vào hoạt động ngày 14/12/2011.

VPF được thành lập với số vốn điều lệ ban đầu là 30 tỷ đồng, trong đó VFF sở hữu 35,4 vốn điều lệ là cổ đông lớn nhất; 15 câu lạc bộ ở giải Vô Địch Quốc Gia đóng góp 54,6% vốn điều lệ (Mỗi đội bóng góp 3,9%) và 10 đội bóng đang chơi tại Giải hạng Nhất quốc gia đóng góp 10% vốn điều lệ.

Danh sách những vị lãnh đạo đầu tiên của VPF được bầu tại Đại hội cổ đông lần thứ I bao gồm:

 • Chủ tịch Hội đồng quản trị: Ông Võ Quốc Thắng

 • Phó chủ tịch là các ông Lê Hùng Dũng, Nguyễn Đức Kiên và Đoàn Nguyên Đức

 • Tổng giám đốc: ông Phạm Ngọc Viễn làm Tổng giám đốc

 • Phó Tổng giám đốc là các ông Lưu Quang Lãm và Phạm Phú Hòa.

Vai trò, nhiệm vụ của VFF và VPF đối với bóng đá Việt Nam

Giữa VFF và VPF có khá nhiều thông tin khiến người hâm mộ bóng đá bị nhầm lẫn. Sau đây là chi tiết về vai trò của hai tổ chức bóng đá này với nền bóng đá nước nhà.

Vai trò, nhiệm vụ của VFF

 • Vai trò của VFF có trọng trách lớn nhất về tổ chức quản lý của bóng đá Việt Nam. Cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm về tất cả những đội tuyển, giải đấu bóng đá của cả nước.
 • Tất cả những đội bóng cấp quốc gia hay liên đoàn bóng đá thành viên đều phải tuân theo quy định và sự giám sát của tổ chức VFF. Đây cũng là cơ quan chịu trách nhiệm ban hành các điều luật, những quy định về pháp luật có liên quan đến bóng đá Việt Nam.
 • Bên cạnh đó VFF – liên đoàn bóng đá Việt Nam cũng có nhiệm vụ liên quan đến công tác huấn luyện viên, vấn đề chuyên môn hay công tác trọng tài trong các giải đấu đội tuyển quốc gia.
 • Người đứng đầu trong Liên đoàn bóng đá VFF cũng sẽ đưa ra hướng đi, phát triển và định hình về nền bóng đá nước nhà trong tương lai. Các kế hoạch về đào tạo cầu thủ, tham dự giải đấu sẽ được lên kế hoạch một cách chi tiết.

Vai trò nhiệm vụ của VPF

 • Hoạt động dưới hình thức doanh nghiệp và có nhiệm vụ tổ chức và quản lý, điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp đúng theo quy luật của VFF
 • VPF là tổ chức hoạt động độc lập với mục đích chính là đảm bảo công tác tổ chức giải đấu, quyền lợi của đội bóng khi tham dự giải. Cụ thể VPF sẽ sắp xếp lịch thi đấu và chọn sân thi đấu.
 • VPF ra đời chính là một sự thúc đẩy để bóng đá Việt Nam bước thêm một bước mới tiến lên chuyên nghiệp hóa và hội nhập với nền bóng đá toàn cầu.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã hiểu được VFF và VPF là gì rồi đúng không, hy vọng những thông tin trên đã củng cố thêm phần nào những kiến thức thể thao cho bạn. 

Các tin liên quan
Liên kết: xổ số ba miền chính xác nhất