Hattrick là gì ? Thuật ngữ Hattrick có nghĩa là gì trong bóng đá

Hattrick là gì ? Thuật ngữ Hattrick có nghĩa là gì trong bóng đá


Hattrick là gì ? Thuật ngữ này có ý nghĩa như thế nào trong bóng đá, hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của caudep3mien.com

Đối với nhiều người chơi bóng đá thuật ngữ Hattrick là khái niệm không có gì là xa lạ, tuy nhiên đối với nhiều người hâm mộ thì để hiểu cặn kẽ về thuật ngữ này thì có thế không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu.

Hattrick là gì?

Khái niệm hattrick 

Đây là khái niệm quan trọng trong bóng đá nói riêng va thể thao nói chung. Hiểu một cách đơn giản và ngắn gọn, Hattrick trong bóng đá là từ được dùng để chỉ một cầu thủ ghi được 3 bàn thắng trong một trận đấu. Ba bàn thắng này có thể là liên tục hoặc là không liên tục. Chỉ cần nó là 3 bàn thắng của cùng một cầu thủ trong cùng một trận đấu. thắng này có thể liên tục hoặc không liên tục. Chỉ cần nó xuất hiện trong cùng một trận đấu và ghi bởi một cầu thủ.

hattrick là gì

hattrick là gì – Ảnh minh Họa

Pha ghi bàn thứ 3 của 1 cầu thủ trên sân trong cùng một trận chính là hattrick của một cầu thủ bóng đá. Như vậy là bạn đã hiểu được hattrick là gì trong môn bóng đá rồi chứ.

Tuy nhiên cụm từ này cũng được sử dụng mở rộng cho nhiều môn thể thao khác. Đó là từ để chỉ về thành tích tốt lên tới 3 lần trong một trận đấu hay một trò thể thao nào đó. Ví dụ trong môn khúc côn cầu trên băng hay cricket,

Nó cũng là từ dùng để miêu tả thành tích của một người hoặc một tập thể làm được điều gì đó tới 3 lần trong một thời điểm. Ví dụ anh ấy vừa giành được hattrick danh hiệu. Hay cô ấy vừa giành được hattrick huy chương. Hoặc đội bóng vừa lập được hattrick vô địch.

Ngoài hattrick là gì, thì trong bóng đá còn có một số khái niệm khác miêu tả việc ghi bàn của một cầu thủ. Ví dụ cú đúp để chỉ cầu thủ ghi được 2 bàn thắng. Cú poker khi cầu thủ ghi được 4 bàn thắng. Cầu thủ ghi được 5 bàn là small-hand (bàn tay nhỏ). Còn ghi được 6 hoặc 7 bàn tương ứng với séc tennis.

Nguồn gốc của từ hattrick 

Nguồn gốc của từ Hattick liên quan tới một từ trong tiếng Anh, dù rất nổi tiếng trong bộ môn bóng đá tuy nhiên nó lại không bắt nguồn từ bóng đá.

Theo lịch sử nó bắt nguồn từ thời Trung Cổ, khi các ông vua thời kỳ này thường có các chú hề phục vụ mình. Họ thường được gọi với cái tên là :“The King’s buffoon” có nhiệm vụ mua vui cho nhà vua. Khi họ làm vua cười tới 3 lần trong một cuộc biểu diễn, nhà vua ban thưởng cho các chú hề này một chiếc mũ (tiếng Anh là hat).

Sau này thì cụm từ Hattrick được sử dụng lần đâu tiên trong thể thao với bộ môn Cricket. Khi một cầu thủ ghi được điểm ở 3 lần giao bóng liên tiếp họ được coi như vừa lập hattrick. Từ hattrick ý chỉ sự ngã mũ thán phục cho cầu thủ này. Đồng thời họ cũng được tặng một chiếc mũ mới của đội bóng.

Như vậy, dễ dàng nhận thấy nguồn gốc của cụm từ Hattrick lại không xuất nguồn từ bóng đá mà từ bộ môn Cricket.

Chắc hẳn bạn đã hiểu hattrick là gì rồi đúng không, cũng như bạn đã hiểu thêm về nguồn gốc của cụm từ hattrick. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích và thú vị.

Các tin liên quan
Liên kết: xổ số ba miền chính xác nhất |